0977 558 168

Ngọc Nghiến – Nội Thất Cao Cấp Phú Hải

Tháng Ba 6, 2013

Ngọc Nghiến – Nội Thất Cao Cấp Phú Hải

NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH – Nghiến (Tên Khoa Học: Burretiodendron hsienmu) là một loài thực vật có hoa, trước đây được phân loại trong họ Đoan (Tiliaceae) còn hiện nay thuộc phân họ Dombeyoideae của họ Cẩm Quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng. Nghiến phân bố nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở Việt Nam, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở Quãng Bình và rừng đặc dụng Ba Bể, Kim Hỷ (Bắc Kạn), Trùng Khánh (Cao Bằng), Khau Cạ, Bát Đại Sơn, Du Già (Hà Giang), Cốc Ly, Bắc Hà (Lào Cai); Tát Kẻ – Bản Bung, Na Hang (Tuyên Quang), các cánh rừng dọc theo hạ lưu sông Đà giáp ranh giữa huyện Sìn Hồ (Lai Châu), Mường Đun, Pắc Na thuộc huyện Tủa Chùa (Điện Biên) và rừng Mường Giàng, thuộc huyện Quỳnh Nhai, Sơn La hiện còn loài cây này. Nhưng trước phong trào săn lùng ngọc nghiến, các cánh rừng ở đây đã và đang bị chảy máu.
Nghiến thuộc nhóm IIA20121217_163936
Nu là thuật ngữ chuyên môn của ngành Lâm nghiệp chỉ những phát triển riêng biệt của loài cây. Ví dụ như do Sâu bênh, sét đánh hoặc do bị đốn hạ nữa chừng. Cây sẽ sinh ra nhưng bướu sùi dị thường để phản ứng với điều kiện sinh trưởng hiện tại, chỗ bị thương đó sẽ phát triển khác đi gọi là Nu.
Gỗ Nu thường rất hiếm Giá bán trên thị trường tính theo kg. Đắt rẻ tùy theo loại Gỗ ví dụ như Nu gỗ Sưa giá khoảng 24 hoặc 25 Triệu 1 kg. Giá rẻ nhất là Nu Gỗ Nghiến nếu mua chọn khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng 1 kg.
Đồ Gỗ Nội Thất Phú Hải : Tại sao Gỗ Nu lại đắt vậy?
TUONG NU NGHIEN
Thứ 1:  thường trên 1 thân cây rất lớn, nếu có thì Cây chỉ tạo ra được vài mảng Nu mà thôi. Thậm chí có những loại cây hoàn toàn không tạo ra Nu hoặc có tạo ra thì hàng trăm cây mới có cây cho vài mảng nhỏ nhất là ở 1 số loài họ nhà Thông Tùng Bách v. v .
Thứ 2: Thớ của Gỗ Nu rất cứng tạo ra vân hình xoắn ốc hoặc vằn vện kỳ dị nếu cắt lát mỏng sẽ cho ta cảm giác  đó là 1 bức tranh phong thủy nhiều màu sắc. Cũng bởi thớ gỗ của Nu có hình xoắn nên không phải ở Làng Nghề Thợ nào cũng có thể chế tạc được nó. Thường phải dùng dụng cụ bằng máy móc khi gọt dũa, nếu đục Tay theo phương pháp thủ công thì hoàn thành 1 tác phẩm phải mất vài chục chiếc Đục. Giá nhân công làm Nu đắt gấp 2, 3 lần làm Gỗ thông thường nhưng nếu không làm quen thường người thợ né tránh hoặc không dám nhận…
Người ta đồn thổi người sở hữu Nu nghiến (hay còn gọi là ngọc nghiến) bên cạnh việc thể hiện đẳng cấp, sự giàu sang, phú quý nó còn đem lại nhiều may mắn, tài lộc cực thịnh cho gia chủ. Thợ đóng đồ cũng phải chọn ngày tốt để thắp hương sau đó mới “khai búa”, và thường chỉ làm vào những ngày đầu tháng âm lịch. Những sản phẩm từ ngọc nghiến sau khi bán cho gia chủ phải được các “thầy” yểm thì mới… linh, tài lộc mới ùn ùn kéo về (!). Chỉ các đại gia thực sự mới dám sở hữu những bộ bàn ghế, sập đóng từ ngọc nghiến. Ngọc nghiến giá trị phải là những bộ “độc nhất vô nhị”, giá được nâng và nhân lên gấp bội cũng bởi gia chủ nó không thèm bán mà chỉ để ngắm chơi cho thiên hạ thèm.
Cũng không khác gì trầm hương được hình thành từ cây dó bầu, ngọc nghiến hay còn gọi dân dã là nghiến “hóa thạch”, mắt nghiến, nu nghiến hay bìu nghiến là phần cứng nhất của cây gỗ nghiến, được hình thành từ một “cái lỗi” hay khuyết tật nào đó như sâu bệnh, chặt chém, bị sét đánh… trong quá trình phát triển của cây. Cây gỗ nghiến phải dồn tích dưỡng chất vào chỗ bị thương để bảo vệ và chống sự xâm nhập từ bên ngoài nên phần này phát triển dị thường, tạo những phần gỗ mọc phình ra, đó chính là ngọc nghiến. Ngọc nghiến có vân gỗ cực kỳ lạ mắt, hoa văn biến hóa độc đáo, sóng lớp cuồn cuộn như thường chỉ thấy ở vân thép kiếm Nhật Bản, sờ vào thấy mát lạnh như chạm vào băng đá. Cây càng lâu năm, càng cổ thụ thì ngọc nghiến càng chất lượng, vân gỗ càng lung linh và đắt giá. Xét ở độ cơ học, nó rất cứng, dai, bền, không mối mọt, dù chôn xuống đất cả trăm năm vẫn thế.
Ngọc nghiến chỉ có ở cây từ vài trăm năm tuổi trở lên, và không phải cây nào cũng có, có khi cánh rừng cả ngàn cây chỉ tìm được một cây có ngọc nghiến. Thông thường, ngọc nghiến “hóa thạch” ở những cây nghiến cổ thụ xù xì, góc cạnh, mọc ở sát vách đá, cằn cỗi do thiếu dưỡng chất. Dân sơn tràng phải có kinh nghiệm mới phát hiện cây có ngọc. Nhưng phát hiện ra nó, nếu không biết cách chế ngự, khai thác thì chỉ làm tan đồ nghề, vì nó cứng… như đá.
Ngọc nghiến thường được sử dụng để đóng bàn ghế, sập, làm các đồ mỹ nghệ, trang trí như lộc bình, tượng thần tài, tượng cóc ngậm tiền v.v..
Hiện tại Nghiến cổ thụ đang bị Lâm Tặc săn lùng ráo riết trong những cánh rừng già vốn đã ít ỏi còn xót lại ở những mảnh đất xa xôi nhất của Tổ Quốc, Ai cứu Cây Nghiến khỏi nạn diệt chủng đây?