0977 558 168

Làng tiện gỗ mỹ nghệ nội thất Nhơn Hậu, An Nhơn

Tháng Ba 31, 2013

Làng tiện gỗ mỹ nghệ nội thất Nhơn Hậu, An Nhơn

 

Nhờ đó, tay nghề của các nghệ nhân trong làng nghề ngày được nâng lên, làng nghề không chỉ sản xuất những sản phẩm đơn giản mà còn làm nhiều sản phẩm cao cấp, có giá trị kinh tế cao. Người đi trước truyền dạy cho người đi sau, cứ thế làng nghề ngày càng phát triển, sản phẩm đa dạng, chất lượng mẫu mã được cải tiến hơn theo thị hiếu khách hàng, thị trường tiêu thụ được mở rộng.

 

Hiện nay, làng nghề nội thất đã làm ra trên 50 sản phẩm gỗ mỹ nghệ nội thất các loại, từ gạt tàn thuốc, ống đựng tăm…, đến bình cắm hoa, đồ thờ cúng, tượng phật, tranh treo tường… Sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ trong vùng, trong nước mà còn xuất khẩu theo đường tiêu ngạch hoặc qua ủy thác đến các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… Làng nghiệp phát triển, đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Thời điểm này cả làng có 50 hộ làm nghề, giải quyết việc làm cho trên 500 lao công, người có thu nhập thấp cũng được 500.000 đồng/công/tháng, riêng lao động có tay nghề cao đạt 1,5 triệu/người/tháng hoặc hơn nữa

Tuy làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu trong thời gian qua phát triển, nhưng vẫn còn mang tính chất tự phát, mạnh ai nấy làm. Sự liên doanh liên kết giữa các hộ, nhóm hộ còn yếu, thiếu những ông chủ có đầu óc làm ăn quy mô lớn… Hàng hóa sàn xuất ra chủ yếu là theo đơn đặt hàng của khách, nên chưa có những sàn phẩm độc đáo riêng của làng nghề, đáp ứng thị hiếu đa dạng của khách hàng. Bởi vậy, đa số các cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghiệp ở đây phụ thuộc nhiều vào các đơn đặt hàng cố định..

 

Để làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu phát triển ổn định, nên chăng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiến hành thành lập một HTX thủ công mỹ nghệ tại đây, làm đầu mối đại diện chung để giao dịch trong vấn đề nhập khẩu nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm, người dân chỉ lo sản xuất, không cần phải tính toán đầu vào, đầu ra. công nghiệp. Nhiều chủ cơ sở tiện gỗ ở đây cho biết: “Kỹ thuật thì đáp ứng được, nhưng ngặt nỗi nguồn nguyên liệu khó khăn như hiện nay thì khó có thể lớn mạnh được. Ký kết được nhiều đơn hàng cũng muốn lắm, song nguyên liệu đâu để sản xuất”. Phần lớn nguyên liệu chế biến ở đây là gỗ nhóm 1, nhóm 2, chủ yếu là mua trôi nổi trên thị trường, nên thường bị động. Ngoài ra, về lâu dài cũng cần phải tính đến vấn đề môi trường của làng nghề.

 

Trước thực trạng này, vấn đề liên kết các cơ sở sản xuất trong làng nghề đã được đặt ra. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất ở đây rất ngại chuyện làm ăn chung. Bên cạnh đó, vấn đề nguyên liệu sản xuất của làng nghề hiện đang gặp khó khăn.