0977 558 168

LÀNG NGHỀ KHẢM TRAI CHO BÀN GHẾ – ĐỒ GỖ PHÚ HẢI

Tháng Tư 10, 2013

LÀNG NGHỀ KHẢM TRAI CHO BÀN GHẾ – ĐỒ GỖ PHÚ HẢI

Nghề xưa, nay đã vợi đi đôi ba phần sắc sảo, bởi những ê-kíp thợ tài hoa, đã dần vắng bóng. Những tủ, liễn… sản phẩm hôm nay của làng nghề, vẫn rất đẹp, tinh xảo nhưng dường như cái hồn của nghề xưa đã vợi đi chút ít. Cụ Trần Nhi, nay dù 78 tuổi, nhưng vẫn miệt mài bên chiếc cưa, lưỡi đục, đặng truyền nghề lại cho con cháu, bởi: “Không truyền lại nghề này thì lấy ai làm nghề, làm sao giữ được nghề truyền thống của ông cha”. Cả 5 người con cụ Nhi nay đều theo nghề này.

Mỗi chiếc tủ thờ, khảm cẩn xong xuôi chào bán trên thị trường bán được giá chừng 17- 18 triệu đồng. Trong đó, tiền gỗ, tiền công thợ mộc đã chiếm chừng 1/3 giá trị; còn lại là tiền trai, xà cừ… Đó là chưa kể công khảm, cẩn. Một thợ than thở: “Chủ yếu là lấy công làm lời thôi!”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, những người thợ Cẩm Văn canh cánh bên lòng về những hướng đi giúp làng nghề ổn định về đầu ra và ngày càng phát triển nghề truyền thống của ông cha. Một điều kiện thuận lợi để họ phát triển nghề, sản phẩm vươn đến được những thị trường xa, nhằm chủ động về thị trường tiêu thụ vẫn luôn nằm trong những ước mong của họ.

Nguyên liệu của nghề khảm là gỗ cây gụ. Trước, loại gỗ này còn có thể tìm thấy ở những khu rừng sâu; nay, kiếm đỏ con mắt cũng không ra. Bởi vậy, các cơ sở khảm ở Cẩm Văn phải cắt cử nhau đi lùng mua lại những tấm phản gỗ gụ cũ ở các gia đình, đem về, rồi thuê thợ mộc đóng thành sản phẩm thô. Trên cơ sở đó, các thợ khảm, cẩn mới vào việc. Họ thổi hồn cho gỗ. Họ cẩn thận khảm lên đó nào ngọc trai, xà cừ… và tạo nên những sản phẩm tinh xảo. Mỗi sản phẩm được khảm với một mẫu mã có biến tấu riêng. Khi hoa lá, khi tích xưa, khi rồng, phượng… Mỗi thợ khảm, ngoài sự thành thạo về kỹ thuật, còn phải có con mắt nghệ thuật và một chút sáng tạo của người họa sĩ. Bởi vậy, từ khi bắt đầu xin vào làm thợ phụ, đến khi thành thục và ra nghề, mỗi thợ khảm phải bỏ ra không dưới vài ba năm cật lực.

Mỗi thợ trong làng nghề, thu nhập tròm trèm một triệu đồng/tháng. Vậy mà thợ trẻ vẫn vắng bóng. Anh Hùng than thở: “Ở nông thôn, thu nhập vậy là khá. Vậy mà lớp trẻ cũng chẳng đứa nào chịu theo nghề truyền thống cả. Họ cứ lũ lượt vào Quy Nhơn, vào thành phố Hồ Chí Minh, kiếm việc làm hết cả. Xem ra, giữ được cái nghề của cha ông cũng khó lắm thay”.
Các sản phẩm của chúng tôi:

NỘI THẤT


NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH


NỘI THẤT PHÒNG ĂN


NỘI THẤT PHÒNG NGỦ


ĐỒNG HỒ CÂY, ĐỒNG HỒ ĐỨNG


BAN THO GO – TỦ KHẢM CẢNH


QUÀ TẶNG


CẦU THANG GỖ


TRANH GỖ TREO TƯỜNG


SẬP GỤ GỖ, BỘ NGỰA


TỦ CHÈ

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Nội Thất Phú Hải | 384 LẠC LONG QUÂN | PHƯỜNG 5 QUẬN 11 | TP.HCM
0977 558 168 | Phone:+84 2403856218 | Fax:+84 2403856218 |